29569382_s

Fair Skin Tone

Having a lighter skin tone seems to be of particular concern to a number of Thais. This article highlights some of the reasons why that may be the case.


ขาวกินงาน
อยู่มืออกมาเป็นชาติทำไมดำย่านี้ล่ะแก”
ประโยคแรกอกจากปาเพื่อที่ไม่เจอกันเกือบ15ปีทำดิฉันอึ้งไปชั่วขณะ สีผิวขอดิฉันกี่ยวข้อย่าไรกับกาใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ละทำไมเพื่อทำสีประลาใจขนาดนั้น พ่อแม่ดิฉันเป็นคนไท จะให้ดิฉันมีผิวขาว ผมทอง ตาสีฟ้าเหมือชาคอร์เคเชี่ยนก็เห็นจะไม่ใช่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดิฉันถูกทักด้วยคำถามเช่นนี้ ครั้งแรกที่ได้ยินดิฉันก็นึกแปลใจ เพรากาล่าถึงรูปลักษณ์ภายอกขอบุคคลอื่นถือเป็นสิ่งไม่สมควรกรทำในลาประเทศรวมถึงประเทศที่ดิฉันติโตมา แต่เมื่อได้ใช้ชีวิตที่ประเทศไทระยะหนึ่ง ได้เห็นสิ่งที่สดผ่านสื่อลาทา ก็ทำให้ข้าใจว่า คนไทยุคปัจจุบันบางส่วนให้ความสำคัญกับกามีผิวขาวมาจนกินพอดี
ทำไมต้องขาว?

กาไขว่คว้าเพื่อให้มีผิวขาวเกิดเพราความชื่อที่มีมานาว่าคนผิวขาวคือผู้ที่ประสบความสำเร็จละมีชีวิตที่สุขสบาย คนผิวคล้ำคือคนจนต้องทำงานนักตาแดดตัวดำ แม้กรทั่งวรรณดีไทก็มีส่วนส่งเสริมความชื่อนี้ โดยกายกย่องให้ตัวอกมีรูปร่างน้าตาที่สวยงามรวมไปถึงมีผิวพรรณที่ขาวเนียนในขณะที่ตัวร้ายอกมาในลักษณะรูปชั่ว ตัวดำ
อกจากความชื่อเรื่องผิวขาว ลากาโฆษณาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาวก็กรพือทัศน์ติขาว คือ สวยให้แรงขึ้น เพราในสังคมที่ผู้คนให้ความสำคัญต่อรูปลักษณ์ภายอกมาว่าตัวตนจริงขอบุคคล ความต้องกามีรูปลักษณ์แบบที่สังคมนิยมยิ่งเพิ่มมาขึ้น ผู้ประกอบกาได้ใช้จุดนี้ฉวยอกาสปิดธุรกิจด้านความงามลาลา โดยเฉพาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาวที่เห็นได้ตาสื่อโฆษณาละวารสารทั่วไป

เพื่อ….ที่ขาวย่าเห็นได้ชัด…” หรือขาวขึ้นภายในxxวันหรือกรทั่งขาวขึ้นทันทีทีใช้….” เป็นประโยคอดนิยมที่ใช้ในกาโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นรีทาผิว รีล้าน้า อาหาเสริม รวมถึงสินค้าอีกลาย่า โฆษณาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาวเน้นให้เห็นว่า กามีผิวขาวคือความสวยงาม เป็นที่นิยมขอคนรอข้า เพิ่มความมั่นใจในตนเองด้วยกามีผิวที่ขาวกรจ่าง ในขณะที่กามีผิวคล้ำเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรารถนา ละดูต่ำต้อยในสังคม
แต่สิ่งที่ยกระดับจากความต้องกาขาวมาเป็นกาคลั่งขาวคือโฆษณาน้ำยาทำความสะอาจุดซ่อนเร้นที่บรรยาถึงสรรพคุณขอผลิตภัณฑ์ที่ทำให้จุดซ่อนเร้นขาวขึ้นภายใน4อาทิตย์
ค่านิยมเรื่องความขาวที่เพิ่มมาขึ้นทุกขณะประกอบกับกาลาที่ไร้จริยธรรมขอธุรกิจความงาม ทำให้คนไทบางกลุ่มโดยเฉพาผู้หญิงละยาชน ทำแทบทุกย่าเพื่อให้ได้มีผิวที่ขาว ดูเผินๆก็ไม่น่าจะมีปัญหา เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่คนราต้องกาที่จะสวยหรือดูดีขึ้น แต่ที่ไม่ธรรมดาคือกาอมสียงอันราเพื่อให้ได้มาซึ่งความขาว โดยไม่สนใจผลกรทบที่ตามา
เมื่อผลิตภัณฑ์ทั่วไปไม่สามรถตอบสนองความต้องกาได้ ผลิตภัณฑ์เร่งขาวแบบทันใจก็ผุดขึ้นเพื่อสนองความคลั่งขาวผลิตภัณฑ์เร่งขาวที่เห็นเกลื่อนกลาเช่น รีเร่งขาวที่ขาผ่านสื่อเช่นเฟสบุค ไลน์ หรืออินสรากร ทำให้ผิวขาวขึ้นได้เร็วเพรามีส่วนประกอบที่เป็นอันราเช่น สารรอ หรือ ไฮโดรควิโนซึ่งอาทำให้เกิดความผิดปกติขอผิวหนัง ทำลาไต ละก่อมะเร็ง

อกจากรีเร่งขาว สารเคมีอกผิวก็เป็นอีกหนึ่งทาเลือกสำหรับการับสีผิว จริงแล้วกาอกผิวด้วยสารเคมีที่มาสมละปฏิบัติโดยผู้เชี่ยวชาไม่ใช่เรื่องแปลใหม่อะไร แต่เพราความต้องกาขาวทันใจ สบายกรเป๋าจึงมีสารเคมีอกผิวที่ไม่มีคุณภาพอกวางจำน่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นน้ำกรที่ถูกเจือจางนั่นเอง
ละสำหรับกลุ่มที่กลัวผลร้าย แต่ความยาขาวมีมาว่า กาฉีดกลูต้าไธโอนเป็นทาเลือกที่นิยมกัน กลูต้าไธโอนเป็นสารที่ใช้ในผู้ป่วยเช่นโรมะเร็ง โรอดส์ หรือพาร์กินสัน ผลข้าเคียงขอสารนี้คือกาทำให้ผิวขาวขึ้น แต่ก็ยังเป็นกาสียงเพราไม่มีผลกาทดลองทากาแพทย์มานับสนุนผลขอกาฉีดกลูตาไธโอนในระยะยา
อกจากกาสียงชีวิตโดยกาใช้ผลิตภัณฑ์ละสารเคมีเพื่อทำให้ผิวขาวแล้ว ความชื่อว่าแสงแดดเป็นศัตรูตัวร้ายขอกามีผิวขาวนำไปสู่อากากลัวแดดบางคนกลัวแดดปาแวมไพร์ อกข้าอกต้องพอรีกันแดด SPF 100+ ต้องมีร่ม เสื้อขนยา หมวก รวมถึงสิ่งต่างที่ช่วยให้กันแดดได้ ดิฉันเคยถามเพื่อว่า อากามือไทร้อนขนาดนี้ ทำไมทรมาตัวเองด้วยกาสวมเสื้อผ้าลาชั้นกลัวแดด กลัวดำคำตอบสั้นแต่ตรงประเด็น
อากากลัวแดด กลัวดำเกิดขึ้นในแทบทุกวัย ลาสาวอายุ4ขวบขอดิฉันไม่อมกินอาหาที่มีสีดำ เพราเธอชื่อว่าจะทำให้ผิวเธอดำ เธอชอบดื่มนมเพรานมมีสีขาว ผิวเธอจะได้ขาวเหมือน้ำนม เธอเลือกนั่งในบ้าเพื่อดูซีรีย์กาหลีที่มีตลอด24ชั่วโมง คั่นด้วยโฆษณาเพื่อความขาวเนียน….” ทนที่จะอกไปเล่นข้าอกกับเพื่อวัยดียวกัน เพื่อที่จะได้ไม่โดนแสงแดด

ดิฉันไม่โทษลามีพฤติกรรมย่านี้ เธอโตมาในสังคมที่เต็มไปด้วยสื่อที่ให้ค่าความขาวมากิน ดูทีวีก็มีโฆษณาขาว อมชมพูแบบญี่ปุ่นข้าในเฟสบุคก็เจอขาว ออร่าแบบกาหลีดูหนังดูละครก็น้อยนักที่จะเจอนักสดผิวเข้ม เธอก็เหมือคนไทอีกมามาที่ซึมซับค่านิยมผิดๆที่ถูกยัดเยียดโดยสื่อลาทา
แต่ผลิตภัณฑ์เพิ่มความขาว หรือ ธุรกิจที่ไร้จริยธรรมลับไม่ใช่สิ่งอันราที่สุดขอสังคม จำวนที่เพิ่มขึ้นขอผู้บริโภคที่อมสียงเพื่อความงาม โดยไม่กลัวต่อผลที่ตามาต่างหาที่สังคมควรกังวล

เริ่มจากความต้องกามีใบน้าขาว ตัวขาว ฟันขาว ใต้วงขนขาว มาถึง จุดซ่อนเร้นขาว กาคลั่งขาวขอคนไทจะจบตรงที่ใด….?

Copyright: / 123RF Stock Photo