29569382_s

Fair Skin Tone

Having a lighter skin tone seems to be of particular concern to a number of Thais. This article highlights some of the reasons why that may be the case.


ขากินงาน
อยู่มืออกมาเป็นชาติทำไมดำย่านี้ล่ะแก”
ประโยคแรกอกจากปาเพื่อที่ไม่เจอกันเกือบ15ปีทำดิฉันอึ้งไปชั่วขณะ สีผิวขอดิฉันกี่ยวข้อย่าไรกับกาใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ละทำไมเพื่อทำสีประลาใจขนาดนั้น พ่อแม่ดิฉันเป็นคนไท จะให้ดิฉันมีผิวขา ผมทอง ตาสีฟ้าเหมือชาคอร์เคเชี่ยนก็เห็นจะไม่ใช่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดิฉันถูกทักด้วยคำถามเช่นนี้ ครั้งแรกที่ได้ยินดิฉันก็นึกแปลใจ เพรากาล่าถึงรูปลักษณ์ภายอกขอบุคคลอื่นถือเป็นสิ่งไม่สมควรกรทำในลาประเทศรวมถึงประเทศที่ดิฉันติโตมา แต่เมื่อได้ใช้ชีวิตที่ประเทศไทระยะหนึ่ง ได้เห็นสิ่งที่สดผ่านสื่อลาทา ก็ทำให้ข้าใจว่า คนไทยุคปัจจุบันบางส่วนให้ความสำคัญกับกามีผิวขามาจนกินอด
ทำไมต้องขา?

กาไขว่คว้าเพื่อให้มีผิวขาเกิดเพราความชื่อที่มีมานาว่าคนผิวขาคือผู้ที่ประสบความสำเร็จละมีชีวิตที่สุขสบาย คนผิวคล้ำคือคนจนต้องทำงานนักตาแดดตัวดำ แม้กรทั่งวรรณดีไทก็มีส่วนส่งเสริมความชื่อนี้ โดยกายกย่องให้ตัวอกมีรูปร่างน้าตาที่สวยงามรวมไปถึงมีผิวพรรณที่ขาเนียนในขณะที่ตัวร้ายอกมาในลักษณะรูปชั่ว ตัวดำ
อกจากความชื่อเรื่องผิวขา ลากาโฆษณาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาก็กรพือทัศน์ติขา คือ สวยให้แรงขึ้น เพราในสังคมที่ผู้คนให้ความสำคัญต่อรูปลักษณ์ภายอกมาว่าตัวตนจริงขอบุคคล ความต้องกามีรูปลักษณ์แบบที่สังคมนิยมยิ่งเพิ่มมาขึ้น ผู้ประกอบกาได้ใช้จุดนี้ฉวยโอกาปิดธุรกิจด้านความงามลาลา โดยเฉพาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาที่เห็นได้ตาสื่อโฆษณาละวารสารทั่วไป

เพื่อ….ที่ขาย่าเห็นได้ชัด…” หรือขาขึ้นภายในxxวันหรือกรทั่งขาขึ้นทันทีทีใช้….” เป็นประโยคยอดนิยมที่ใช้ในกาโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นรีทาผิว รีล้าน้า อาหาเสริม รวมถึงสินค้าอีกลาย่า โฆษณาผลิตภัณฑ์ส่งเสริมความขาเน้นให้เห็นว่า กามีผิวขาคือความสวยงาม เป็นที่นิยมขอคนรอข้า เพิ่มความมั่นใจในตนเองด้วยกามีผิวที่ขากรจ่าง ในขณะที่กามีผิวคล้ำเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรารถนา ละดูต่ำต้อยในสังคม
แต่สิ่งที่ยกระดับจากความต้องกาขามาเป็นกาคลั่งขาคือโฆษณาน้ำยาทำความสะอาจุดซ่อนเร้นที่บรรยายถึงสรรพคุณขอผลิตภัณฑ์ที่ทำให้จุดซ่อนเร้นขาขึ้นภายใน4อาทิตย์
ค่านิยมเรื่องความขาที่เพิ่มมาขึ้นทุกขณะประกอบกับกาลาที่ไร้จริยธรรมขอธุรกิจความงาม ทำให้คนไทบางกลุ่มโดยเฉพาผู้หญิงละยาชน ทำแทบทุกย่าเพื่อให้ได้มีผิวที่ขา ดูเผินๆก็ไม่น่าจะมีปัญหา เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่คนราต้องกาที่จะสวยหรือดูดีขึ้น แต่ที่ไม่ธรรมดาคือกาอมสียงอันราเพื่อให้ได้มาซึ่งความขา โดยไม่สนใจผลกรทบที่ตามา
เมื่อผลิตภัณฑ์ทั่วไปไม่สามรถตอบสนองความต้องกาได้ ผลิตภัณฑ์เร่งขาแบบทันใจก็ผุดขึ้นเพื่อสนองความคลั่งขาผลิตภัณฑ์เร่งขาที่เห็นเกลื่อนกลาเช่น รีเร่งขาที่ขาผ่านสื่อเช่นเฟสบุค ไลน์ หรืออินสรากร ทำให้ผิวขาขึ้นได้เร็วเพรามีส่วนประกอบที่เป็นอันราเช่น สารรอ หรือ ไฮโดรควิโนซึ่งอาทำให้เกิดความผิดปกติขอผิวหนัง ทำลาไต ละก่อมะเร็ง

อกจากรีเร่งขา สารเคมีอกผิวก็เป็นอีกหนึ่งทาเลือกสำหรับการับสีผิว จริงแล้วกาอกผิวด้วยสารเคมีที่มาสมละปฏิบัติโดยผู้เชี่ยวชาไม่ใช่เรื่องแปลใหม่อะไร แต่เพราความต้องกาขาทันใจ สบายกรเป๋าจึงมีสารเคมีอกผิวที่ไม่มีคุณภาพอกวางจำน่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นน้ำกรที่ถูกเจือจางนั่นเอง
ละสำหรับกลุ่มที่กลัวผลร้าย แต่ความยาขามีมาว่า กาฉีดกลูต้าไธโอนเป็นทาเลือกที่นิยมกัน กลูต้าไธโอนเป็นสารที่ใช้ในผู้ป่วยเช่นโรมะเร็ง โรอดส์ หรือพาร์กินสัน ผลข้าเคียงขอสารนี้คือกาทำให้ผิวขาขึ้น แต่ก็ยังเป็นกาสียงเพราไม่มีผลกาทดลองทากาแพทย์มานับสนุนผลขอกาฉีดกลูตาไธโอนในระยะยา
อกจากกาสียงชีวิตโดยกาใช้ผลิตภัณฑ์ละสารเคมีเพื่อทำให้ผิวขาแล้ว ความชื่อว่าแสงแดดเป็นศัตรูตัวร้ายขอกามีผิวขานำไปสู่อากากลัวแดดบางคนกลัวแดดปาแวมไพร์ อกข้าอกต้องพอรีกันแดด SPF 100+ ต้องมีร่ม เสื้อขนยา หมวก รวมถึงสิ่งต่างที่ช่วยให้กันแดดได้ ดิฉันเคยถามเพื่อว่า อากามือไทร้อนขนาดนี้ ทำไมทรมาตัวเองด้วยกาสวมเสื้อผ้าลาชั้นกลัวแดด กลัวดำคำตอบสั้นแต่ตรงประเด็น
อากากลัวแดด กลัวดำเกิดขึ้นในแทบทุกวัย ลาสาวอายุ4ขวบขอดิฉันไม่อมกินอาหาที่มีสีดำ เพราเธอชื่อว่าจะทำให้ผิวเธอดำ เธอชอบดื่มนมเพรานมมีสีขา ผิวเธอจะได้ขาเหมือน้ำนม เธอเลือกนั่งในบ้าเพื่อดูซีรีย์กาหลีที่มีตลอด24ชั่วโม คั่นด้วยโฆษณาเพื่อความขาเนียน….” ทนที่จะอกไปเล่นข้าอกกับเพื่อวัยดียวกัน เพื่อที่จะได้ไม่โดนแสงแดด

ดิฉันไม่โทษลามีพฤติกรรมย่านี้ เธอโตมาในสังคมที่เต็มไปด้วยสื่อที่ให้ค่าความขามากิน ดูทีวีก็มีโฆษณาขา อมชมพูแบบญี่ปุ่นข้าในเฟสบุคก็เจอขา ออร่าแบบกาหลีดูหนังดูละครก็น้อยนักที่จะเจอนักสดผิวเข้ม เธอก็เหมือคนไทอีกมามาที่ซึมซับค่านิยมผิดๆที่ถูกยัดเยียดโดยสื่อลาทา
แต่ผลิตภัณฑ์เพิ่มความขา หรือ ธุรกิจที่ไร้จริยธรรมลับไม่ใช่สิ่งอันราที่สุดขอสังคม จำวนที่เพิ่มขึ้นขอผู้บริโภคที่อมสียงเพื่อความงาม โดยไม่กลัวต่อผลที่ตามาต่างหาที่สังคมควรกังวล

เริ่มจากความต้องกามีใบน้าขา ตัวขา ฟันขา ใต้วงขนขา มาถึง จุดซ่อนเร้นขา กาคลั่งขาขอคนไทจะจบตรงที่ใด….?

Copyright: / 123RF Stock Photo